nulled wordpress themes wordpress nulled themes

ตลาด MLM กัมพูชาฮอต!! โอกาสรอดเมื่อไทยใกล้ทางตัน

ถูกเปิดอ่าน 444 ครั้ง

อุตสาหกรรมขายตรงไทยส่อเค้าเดี้ยง หลังเจอหลายวิกฤติถล่มยาว ทั้งเทรนด์ตลาดออนไลน์ยึดครองโลกเกิดแข่งขันสูงดันธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นเพียบ เคราะห์ซ้ำกรรมซัดผู้นำขายตรงเกิดอาการสมองไหลผันตัวเองเป็นนักลงทุนเอง โดยยึดแผนขายตรงชูผลประโยชน์ดูดใจคน ส่วนฟากฝั่งตลาดเมียนมา ยังคงเงียบสงบห้ามทำ MLM เป็นยุคเผาจริงฉุดยอดขายตรงร่วงระนาว ด้านผู้ประกอบการขายตรงตัวจริงปาดน้ำตา พร้อมใจเบนเข็มเจาะตลาดเพื่อนบ้านและเนื้อหอมสุดยกให้ตลาดกัมพูชา (Cambodia) สมรภูมิรบขุมทรัพย์ใหม่

จากข้อมูลที่น่าสนใจของ สมาพันธ์การขายตรงโลก WFDSA (World Federation of Direct Selling Associations) แจงผลการดำเนินงานปี 2018 ภาพรวมอุตสาหกรรมขายตรงไทยมีแต่ทรงกับทรุดร่วงติดลบ -1.9 โดยมีมูลค่ารวม 69,800 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อน โดยชี้เหตุปัจจัยลบมาจากเศรษฐกิจพ่นพิษ กำลังซื้อลดลง รวมถึงสภาวะการแข่งขันสูง ผู้บริโภคมีทางเลือกหลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์เพิ่มมากขึ้น รวมถึงวิกฤติหนักบีบหัวใจนักลงทุนเมื่อขายตรงประเทศเมียนมายังคงปิดกั้นห้ามทำธุรกิจขายตรงจากภาวะตีบตันทางการตลาดที่มีแต่ทรุดในตลาดประเทศไทย ส่งผลให้บริษัทขายตรงไทยหันหัวเรือบุกตลาดเพื่อนบ้านอย่างพร้อมหน้า โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่าง “ตลาดกัมพูชา” ถือเป็นสมรภูมิเดือดขายตรงที่น่าจับตามอง และหลายค่ายได้เข้าไปปักธงรบประสบความสำเร็จสูง
เริ่มจากยักษ์ใหญ่ “จอย แอนด์ คอยน์” ( J&C) ที่ยังคงเดินหน้าปักหมุดตลาดใหม่เพิ่มขึ้น และประเทศกัมพูชาสามารถสร้างยอดขายได้เดือนละ 50-60 ล้านบาทต่อเดือน คิดเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 20-30% ซึ่งมาจากปัจจัยบวกบริษัทมีเครื่องมือในการขยายธุรกิจและมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์นักธุรกิจ อีกทั้งสมาชิกกัมพูชามีความพร้อมที่จะทำธุรกิจสูงและขายตรงก็เป็นอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะสามารถสร้างความมั่นคงได้

ค่ายขายตรง “แฮ็ปปี้ เอ็มพีเอ็ม” กับความเคลื่อนไหวกัมพูชานับเป็นอีกหนึ่งตลาดหลักที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่านมา เพราะบริษัทใช้เทคนิครุกตลาดเหนือคู่แข่ง รวมถึงการมองเห็นโอกาสทางการขยายตลาดมีทิศทางที่จะเติบโตมากสุดกว่าตลาดอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทเติบโตอย่างยั่งยืนมาได้จนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากบริษัทมุ่งเน้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานมีผลวิจัยรองรับในระดับสากล รวมถึงมีแผนการตลาดที่โดดเด่นการปันผลที่ซื่อตรงและมีคุณธรรมกับสมาชิกนักธุรกิจ

ยักษ์ขายตรงมาเลเซีย “ซูเลียน” ด้วยยอดขายตลาดกัมพูชาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังเข้ามาบุกตลาดหลายปีที่ผ่านมา และเพื่อรองรับการเติบโตที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดซูเลียนได้ทุ่มงบกว่า 10 ล้านบาท เตรียมเปิดคลังสินค้าแห่งใหม่ ZHULIAN Network Cambodia กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาราวปีหน้า พร้อมคาดหวังยอดขายพุ่ง100 ล้านต่อเดือนจากเดิมเดือนละ 40 ล้านบาท ปัจจุบันซูเลียนมีศูนย์เอเยนซี่ หรือศูนย์ตัวแทน กัมพูชา 13 สาขา โดยนักธุรกิจเป็นผู้ลงทุนเอง

ธุรกิจขายตรงสีขาว “ไอยรา แพลนเน็ต” กับตลาดกัมพูชาที่เปิดดำเนินธุรกิจได้ราว 4 ปี โดยปี 2561 สาขากัมพูชาสามารถทำยอดขายได้ 350 ล้านบาท และจากกระแสตอบรับดี ส่งผลให้ยอดขายครึ่งปีแรกปีนี้ของกัมพูชามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 30% ปัจจุบันสาขากัมพูชาไอยรามีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 110,000 รหัส และมีเซ็นเตอร์หรือศูนย์บริการรวม 3 แห่ง ตั้งอยู่ที่กรุงพนมเปญ ศรีโสภณ และเสียมเรียบอยู่ระหว่างการก่อสร้างรอเปิดตัวบนพื้นที่ 1 ไร่ ใช้เป็นคลังสินค้าของบริษัท พร้อมตั้งเป้ารองรับการเติบโตทางการตลาดด้วยการสยายปีกธุรกิจครอบคลุมทุกพื้นที่ใน 25 จังหวัด

ทิ้งท้ายที่น้องใหม่มาแรง “ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์” โดยมีตัวแทนจำหน่ายประเทศกัมพูชา หรือ Successmore Being (Cambodia) สาขาพนมเปญ ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 7,000 รหัส ซึ่งในปี 2019 นี้เป็นปีที่สามารถสร้างยอดขายและมีสมาชิกเพิ่มมากขึ้นกว่าปี 2018 ถึง 245% สินค้าในปีนี้ที่มาแรงในตลาดกัมพูชาคือ Transform ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมธาตุอาหารรองสำหรับพืช ทำให้ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและสามารถเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรได้มาก เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของกัมพูชาเป็นเกษตรกร ส่วนแผนรุกตลาดปี 2020 จะมุ่งเน้นการสร้างการเติบโต โดยใช้ Social media เข้ามาช่วยในการสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์สินค้า แบรนด์ระบบพัฒนาคน

ค่ายธุรกิจขายตรงที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ได้สยายปีกบุกตลาดเพื่อนบ้านกัมพูชา ซึ่งมีอีกหลายบริษัททั้งของคนไทยและต่างชาติที่เข้าปักรุกตลาดและได้รับกระแสตอบรับที่ดีพอสมควร อีกหนึ่งขุมทรัพย์ทำเงินดันธุรกิจโตในยามวิกฤติเศรษฐกิจถล่มโลก และบาดเจ็บจากตลาดเมียนมา อีกหนึ่งความฝันที่ทุกค่ายรออย่างมีความหวังที่จะฟื้นคืนชีพกลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง

tpw