nulled wordpress themes wordpress nulled themes

แชร์ลูกโซ่ แตกส่งท้ายปี 62 รัฐจับตา! วงจรอุบาทว์ลามอสังหาฯ

ถูกเปิดอ่าน 270 ครั้ง

ไม่ว่ากี่ยุคสมัยใด ปัญหาธุรกิจแชร์ลูกโซ่ลวงโลกก็ยังหลอกหลอนกันเรื่อยมา แต่จะแต่งตัวใหม่เปลี่ยนวิธีลวงโลกให้สอดรับไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้นึกย้อนกลับไปเมื่อราวกว่า 30-40 ปีก่อนกับคดีดังสะเทือนโลก กับ ต้นแบบแชร์ลูกโซ่ ชื่อดัง “แชร์แม่ชม้อย” หรือชื่อจริง “นางชม้อย ทิพย์โส” อดีตพนักงานองค์การเชื้อเพลิงที่ได้สร้างวีรกรรมอุปโลกน์ลวงโลกระดับประเทศในการปั่นหัวคนให้นำเงินมาลงทุน “ธุรกิจแชร์น้ำมัน” สร้างความเสียหายต่อผู้ลงทุนสูญเงินนับหมื่นล้านบาท ล่าสุดกับข่าวเด่นประเด็นร้อน “แชร์แม่มณี” น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช แชร์ออนไลน์ให้ดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 93 สร้างมูลค่าความเสียหายหลักพันล้านบาท และตามมาติดๆ แชร์พรีเมี่ยม Forex-3ที่ มีพฤติกรรมเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่และฉ้อโกงประชาชน มูลค่าความเสียหายกว่า 4 หมื่นล้าน โดยวิธีการดูดทรัพย์ เน้นการทำงานผ่านระบบดิจิทัล ด้านการซื้อขายเทรดค่าเงินในตลาดต่างประเทศ

โดยทั้ง 3 รูปแบบแชร์ลูกโซ่เป็นเพียงเศษเสี้ยวเท่านั้น ยังมีอีกหลายวงแชร์ลูกโซ่ที่ได้สร้างความเสียหายมหาศาลเจ็บตัวระนาวคนทุกระดับ ไม่ว่าคนรวยหรือจน มีความรู้หรือไม่มี มันเขมือบหมดผ่านกับดักจะได้รับเม็ดเงินผลตอบแทนสูง ดอกเบี้ยมากกว่าในธนาคารหลายเท่าตัว และกระแสข่าวล่าสุดกับ “แชร์ลูกโซ่อสังหาริมทรัพย์” ที่กำลังระบาดหนักในภาคตะวันออกซึ่งภาครัฐมีการจับตามองอย่างใกล้ชิด

ศศิกาญจณ์ อัศวเมธ นายกสมาคมอุตสาหกรรมขายตรงไทย TDIA เปิดเผยว่า ธุรกิจขายตรงขณะนี้ด้วยแนวโน้มทางการตลาดของเศรษฐกิจของประเทศและเศรษฐกิจของโลก ทำให้อุตสาหกรรมขายตรงค่อนข้างที่จะเงียบเหงา ผนวกกับการต้องเฝ้าระวังจากธุรกิจขายตรงสายพันธุ์ใหม่มาในคราบขายตรง ซึ่งมาจากต่างประเทศและธุรกิจภายในประเทศอีกนับ 10 บริษัท โดยจะมาในรูปแบบการทำเครือข่ายใน ลักษณะการระดมเงินลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เช่น การซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ซื้อที่ดิน ในภาคตะวันออก ซึ่งมีการอ้างว่าดำเนินในลักษณะธุรกิจขายตรงและได้รับอนุญาตการดำเนินจาก สคบ. แล้ว แต่เมื่อมีการตรวจสอบไปยัง สคบ. แล้ว ไม่มีชื่อบริษัทดังกล่าว โดยตอนนี้หน่วยงานภาครัฐที่มีความรับผิดชอบกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะมียอดการซื้อขายที่สูง อาจจะเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

-วิวัฒนาการสุดไฮเทค
สำหรับวิธีการดูดเงิน นอกจากใช้วิธีการบอกต่อปากต่อปากแล้ว รูปแบบการพัฒนาของแชร์ลวงโลกก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัยใหม่ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมสูง ทำให้คนที่ไม่รู้จักกันยังยอมควักกระเป๋าลงทุน เพราะหลงปลื้มกับข้อมูลสื่อสารที่ส่งต่อกันมาผ่านระบบออนไลน์ ส่วนพฤติกรรมคนขี้โกงประเภทนี้มาแบบเดียวกัน คือหลังการโกงก็จะปิดบริษัทหนีก่อน หากถูกจับได้ก็สืบทรัพย์ดำเนินคดี ส่วนใหญ่เงินเหลือเพียงแค่หยิบมือเพราะก่อนหน้านี้ได้กระจายเงินไปที่อื่น ยอมติดคุกแล้วค่อยออกมาเสวยสุขทีหลัง

-นโยบายเร่งด่วน วาระแห่งชาติ
แม้ประเทศไทยจะมี พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 แต่เมื่อลวงลึกถึงเนื้องานจริงๆ พบว่ายังขาดเจ้าภาพหรือหน่วยงานใดเข้ามาดูแลอย่างจริงจังเป็นรูปธรรม ล่าสุดรัฐบาลภายใต้แกนนำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้โดยได้ยกให้เป็นวาระแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2560 และเป็น 1 ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ในประเด็นเรื่องการลดความเหลื่อมล้ำและลดการฉ้อโกงประชาชน และปัจจุบันมีกฎหมายที่เกี่ยวกับการดำเนินคดีแชร์ลูกโซ่อยู่หลายฉบับ ทั้งทางด้านอาญาและยึดทรัพย์ พร้อมทั้งได้มีการประสานการทำงานทั้งจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค กรมสอบสวนคดีพิเศษและภาคประชาชน ร่วมกันขับเคลื่อนร่าง พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามแชร์ลูกโซ่ เพื่อทำให้การแก้ปัญหาเรื่องนี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมเตือนประชาชนอย่าไปหลงเชื่อแชร์ลูกโซ่ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์และปัจจุบันกลไกเล่ห์เหลี่ยมในเรื่องการทุจริต หลอกลวงมีมากขึ้น รวมถึงการหลอกลวงผ่านทางโซเชียลทำให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อง่ายขึ้น ทุกคนต้องตั้งสติก่อนการลงทุน

-ปัญหาล้อมคอกที่ยังรอเจ้าภาพหลักดูแล
สิ่งที่ต้องมีปัจจุบันภัยธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ได้ออกอาละวาดเกิดขึ้นหลายรูปแบบ หลายคดีความ ขณะเดียวกันหากมองให้ลึกถึงกฎหมายที่เกี่ยวกับการดำเนินคดีแชร์ลูกโซ่นั้นมีอยู่หลายฉบับ แต่ปัญหานี้ยังไม่ถูกแก้อย่างถูกทางมากนัก เพราะขณะนี้ “ยังไม่มีหน่วยงานไหนรับเป็นเจ้าภาพหลักดูแลอย่างจริงจัง” ส่วนเหยื่อที่ได้รับความเสียหายเดือดร้อนก็ต้องกระจัดกระจายร้องทุกข์ โดยหลักๆ คือ สถานีตำรวจ, กรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI, สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ให้จับกุมดำเนินคดีผู้กระทำความผิดที่ต้องใช้เวลานานพอสมควร บางคดีผู้กระทำความผิดลอยนวลหนีหายชีวิตโก้หรูอยู่ต่างประเทศ นอนใช้เงินที่หลอกมา เมื่อครบอายุความคดีระยะเวลา 20 ปี ก็กลับเข้ามาใหม่เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามลวงโลกในรูปแบบใหม่วังวนลวงโลกที่ไม่มีจุดจบ ดังนั้นสิ่งที่ต้องแก้ไขเร่งด่วนคือ การจัดตั้งหน่วยงานมือปราบแชร์ลูกโซ่ ต้องเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน พร้อมจัดตั้งส่วนสาขาเครือข่ายตามจังหวัดต่างๆ อย่างชัดเจน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างถูกทิศทางอย่างรวดเร็วจะดีกว่า
สำหรับประชาชนผู้บริโภคเวลานี้ทางออกที่ดีที่สุดคือต้องดูแลตัวเอง หยุดโลภ ไตร่ตรองให้มากถึงก่อนการลงทุน ไม่มีของฟรีในโลกที่ได้มาโดยไม่ต้องลงมือทำ ถ้าอยากมีเงินมากๆ มีชีวิตที่ดีขึ้นก็ต้องยอมแลกกับมันสมอง สองมือใส่ความขยัน แลกกับหยาดเหงื่อของตัวเองปลอดภัยที่สุด

tpw