nulled wordpress themes wordpress nulled themes

ปิดกิจการเซ่นพิษเศรษฐกิจ ออริเฟลม คอสเมติคส์ (ประเทศไทย)

ถูกเปิดอ่าน 1,560 ครั้ง

ปิดตำนาน 19 ปีแบรนด์ขายตรงจากสวีเดน “ออริเฟลม” บริษัท ออริเฟลม คอสเมติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ชี้เหตุยกธงขาวพ่ายเศรษฐกิจซบดิสรัปชันพ่นพิษสู้กลยุทธ์คู่แข่งตลาดไม่ไหว พร้อมร่อนจดหมายชี้แจงสมาชิกปิดกิจการออริเฟลมประเทศไทยอย่างเป็นทางการโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 ทิ้งทวนปลอบใจสมาชิกล้างสต๊อกลดสินค้าลดกระหน่ำ 90%

จากวิกฤติเศรษฐกิจที่ถาโถมทำให้หลายกิจการธุรกิจที่ยังปรับตัวไม่ทันต้องมีการยุติปิดฉากดำเนินธุรกิจไปหลายบริษัท ล่าสุดกับอีกหนึ่งข่าวสะเทือนวงการขายตรงไทยที่เหลือไว้เพียงแค่ตำนานของการปิดฉากการดำเนินธุรกิจอย่างเป็นทางการขายตรงยักษ์ใหญ่สวีเดน บริษัท ออริเฟลม คอสเมติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ออริเฟลม ถือเป็นหนึ่งบริษัทสมาชิกของสมาคมการขายตรงไทย (TDSA) ด้วยเช่นกัน โดยความเคลื่อนไหวภายในบริษัทได้รับกระแสข่าวว่า เวลานี้ทางบริษัทออริเฟลมได้ทำจดหมายชี้แจงปมปิดกิจการในประเทศไทย อย่างเป็นทางการถึงสมาชิกและเจ้าหน้าที่บริษัทแล้วผ่านช่องทางหน้าเว็บไซต์ และอีเมลของแต่ละคนให้รับทราบโดยทั่วกัน

สำหรับเหตุผลและความจำเป็นของการยกธงขาวยอมแพ้ ปิดกิจการแบรนด์เครื่องสำอางยักษ์ใหญ่จากประเทศสวีเดน “ออริเฟลม คอสเมติคส์ ประเทศไทย” ไปต่อไม่ได้นั้นสาเหตุหลักคงไม่ต่างกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับกิจการทั่วไปคือ จากพิษเศรษฐกิจตกต่ำส่งผลให้กำลังซื้อผู้บริโภคถดถอยยังรวมถึงผลพวงดิสรัปชันการตลาดออนไลน์ที่แข่งขันรุนแรง เกิดรูปแบบการแข่งขันใหม่ๆ ที่มีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นมากทำให้ออริเฟลมทำการตลาดยากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงปัจจัยลบที่ทางบริษัทได้กล่าวชี้แจงเหตุผลว่า ผลประกอบการ 2 ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ค่อนข้างท้าทายมากในการประกอบธุรกิจ จากการพัฒนาธุรกิจในปีที่ผ่านมาและเหตุผลเชิงกลยุทธ์ อย่างไรก็ตามส่วนของหลักการบริหารจัดการสมาชิกในประเทศไทยต่อจากนี้ เนื่องจากสมาชิกส่วนใหญ่เป็นผู้ขาย บริษัทมีโบนัสตามปกติในเดือนกุมภาพันธ์และมีการลดราคาสินค้าจนถึง 25 มีนาคม 2563 ซึ่งการลดราคาดังกล่าวเป็นส่วนลดที่น่าดึงดูดใจมากเพื่อให้สมาชิกสามารถทำกำไรกับผลิตภัณฑ์ในอนาคตอันใกล้เราเปิดกว้างและยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม ก่อนโบกมือลาประเทศไทย ออริเฟลมได้ทิ้งทวนพลิกวิกฤติเป็นโอกาสนาทีทองสุดท้าย ด้วยการประกาศลั่น ล้างสต๊อกลดกระหน่ำราคาสินค้ามากถึง 90% เรียกได้ว่าถูกสุดสุด ด้วยเหตุผลเพราะไม่ต้องการขอขนสินค้ากลับประเทศสวีเดน เช่น กลุ่มน้ำหอมจากราคา 1,000 กว่าบาทเหลือ 100 กว่าบาท กลุ่มครีมบำรุงผิวหน้าจากราคา 400 กว่าบาทเหลือเพียง 70 กว่าบาท เป็นต้น

บริษัท ออริเฟลม คอสเมติคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดดำเนินธุรกิจในไทยย่างเข้าสู่ปีที่ 19 โดยมีบริษัทแม่อยู่ที่ประเทศสวีเดน และดำเนินธุรกิจในรูปแบบขายตรงชั้นเดียว โดยมีสินค้าหลักกลุ่มสกินแคร์ ดูแลผิว และสินค้าความงามอื่นๆ อีกมากมาย

ขณะที่เส้นทางการบริหารงานตลอดมาได้มีทั้งผู้บริหารทั้งแม่ทัพคนไทยและผู้บริหารต่างชาติเข้ามากุมทัพดูแลบริหารสลับกันไป โดยล่าสุดได้แม่ทัพขายตรงคนไทย “จักรพันธ์ สุทธโทสน” เข้ามาดูแลบริหารแต่สุดท้ายได้ลาออกราวกลางปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นผู้บริหารต่างชาติเข้ามาดูแลรับช่วงต่อ แต่สุดจะยื้อด้วยเหตุเจอวิกฤตินานัปการสุดท้ายจำเป็นต้องปิดกิจการอย่างถาวร ส่วนสาขาประเทศอื่นยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปปัจจุบันออริเฟลม ได้ขยายเครือข่ายสาขาทั่วโลกกว่า 20 ประเทศ

tpw