nulled wordpress themes wordpress nulled themes

เปิดศึกครึ่งปีหลัง MLM ยุคโควิด

ถูกเปิดอ่าน 486 ครั้ง

วิกฤติโควิด-19 ทุบธุรกิจขายตรงในไทยสะเทือนหนัก ด้านผู้ประกอบการประเมินสถานการณ์ ตลาดซึมยาวไปอีก 2-3 ปี ชี้ผู้รอดคือบริษัทขายตรงรายใหญ่สายป่านยาว ทางกลับกันค่ายเล็กจะค่อยๆ หนีหายตายจากหากปรับตัวช้า กัดฟันสู้รุกตลาดครึ่งปีหลังหวังฟื้นตัว โฟกัสเป้าหมายเดียวกันรุกตลาดออนไลน์เต็มสตีม ระบุปี 2020 ภาพรวมอุตสาหกรรมขายตรงในประเทศไทยชะลอการเติบโต หรืออย่างหรูโต1-2 %

วิกฤติโควิด-19 พ่นพิษทำอุตสาหกรรมขายตรงมูลค่าตลาดรวม 69,000 ล้านบาททรุดหนัก ด้านผู้ประกอบการขายตรงงัดแผนสู้ครึ่งปีหลังเต็มเหนี่ยวเชื่อมั่นเศรษฐกิจตกต่ำคนตกงานสูง พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนและเริ่มมองหาอาชีพที่สองพยุงชีวิตรอดยังเป็นโอกาสตลาดขายตรง

กิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า โดยภาพรวมอุตสาหกรรมขายตรงยังคงแน่นิ่งมานานราว 4-5 ปีแล้ว และมองว่าบริษัทที่ยังเดินหน้าต่อได้ต้องเป็นบริษัทขนาดใหญ่สายป่านยาว ส่วนบริษัทเล็กก็จะค่อยๆ หายไป หากไม่มีการปรับตัว นอกจากนี้คาดการณ์ว่าในปี 2020 อุตสาหกรรมขายตรงในประเทศไทยจะชะลอการเติบโตหรือโตแค่ 1-2 % เท่านั้น ขณะที่กลยุทธ์ทำตลาดแอมเวย์ยังคงเน้นให้ความสำคัญผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม พร้อมกับการเปิดตลาดเชิงรุกด้วยโปรแกรมคอร์พลัสที่ช่วยให้นักธุรกิจตั้งแต่รายใหม่จนถึงระดับผู้นำได้รับเงินรางวัลเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงการเดินหน้ารุกออนไลน์เพื่อตอบรับตามเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่

ขณะที่บิ๊กขายตรงไทย  “กิฟฟารีน” พงศ์พสุ อุณาพรหม ผู้อำนวยการใหญ่สายงานการตลาด บริษัท กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ จำกัด กล่าวถึงแผนรุกตลาดว่า เน้นให้บริการทางธุรกิจผ่านแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ หรือระบบการสั่งซื้อออนไลน์ เช่น การสั่งซื้อสินค้าผ่านสาขา การสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ ไลน์แอด ผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ หรือโทรศัพท์สายด่วน โทร.1101 มีบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน การเทรนนิ่งหรือการเรียนรู้ทางออนไลน์ ส่วนระบบการฝึกอบรม ณ ขณะนี้ใช้การไลฟ์สดในการสอน ภายใต้หัวข้อที่จะช่วยให้นักธุรกิจสามารถทำธุรกิจได้ในยุคนี้ เช่น การเติมพลังใจ เทคนิคการดูแลลูกค้า การรักษาสายสัมพันธ์กับลูกค้า หรือแม้กระทั่งเทคนิคการนำเสนอสินค้าในช่วงสถานการณ์แบบนี้

ต่อมา ดร.ปิยะวัฒน์ จุลล์จักรวงศา ประธานกรรมการ บริษัท ซูเลียน (ประเทศไทย) จำกัด ที่ยังคงให้ความสำคัญด้านการแต่งตัวใหม่ด้วยการปรับระบบการทำงานภายในให้สอดรับกับกฎระเบียบที่ถูกต้องก่อนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ภายในสิ้นปีนี้ ขณะเดียวกันแผนรุกตลาดครึ่งปีหลังยังคงอัดยาแรง ด้วยการจัดโปรโมชั่นต่างๆอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สมาชิกประสบความสำเร็จเร็ว พร้อมเคียงคู่ไปกับการพัฒนาแนวทางการทำงานผ่านระบบออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น

ภารดี ศรีรัตนประภาส ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ระดับภูมิภาค บริษัท ยูนิซิตี้ มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ยังคงสานต่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม บริการ และแพลตฟอร์มเพื่อการสนับสนุนธุรกิจที่เหนือกว่าแค่การดูแลสุขภาพ และต้องการได้เห็นนักธุรกิจอิสระของยูนิซิตี้ 10,000 คน ก้าวขึ้นเป็นนักธุรกิจระดับเพชร (Presidential Diamond) เป้าหมายนี้เป็นมากกว่าตัวเลข เพราะการสร้าง “Presidential Diamond” 10,000 รหัส เทียบเท่ากับการเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีกว่าเดิม 10,000 เท่า

ทางด้าน CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) เน้นการถ่ายทอดทักษะต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ZOOM Cloud Meetings เพื่อสื่อแนวคิดให้นักธุรกิจมี Mindset ที่ถูกต้องในการนำพาทีมงานวางเป้าหมาย รวมถึงการพัฒนาเครื่องมือออนไลน์บนดิจิทัลแพลตฟอร์มให้พร้อมรับมือและทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก เพื่อพัฒนาและตอบโจทย์นักธุรกิจและสมาชิกได้อย่างตรงจุดที่สุด นอกจากนี้ ยังเปิดอีกหนึ่งช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้า คือ SCM Multi Potential เพื่อนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมของซัคเซสมอร์

ทิ้งท้ายที่ ณพวัฒน์ สัตย์เพริศพราย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท แฮ็ปปี้ เอ็มพีเอ็ม จำกัด กล่าวว่าวิกฤติครั้งนี้นับว่ารุนแรงที่สุดแล้ว และจะทำให้ตลาดเงียบเหงาจนกว่าจะมียาวัคซีนป้องกัน แต่วิกฤตินี้จะกระตุ้นให้คนเริ่มมองหาอาชีพที่สองเพื่อหารายได้เพิ่มมากขึ้น ขณะที่มุมผู้บริโภคเองก็เปลี่ยนไปมุ่งเลือกซื้อสินค้าที่จำเป็นไม่ติดแบรนด์หรู พร้อมมองหาสินค้าสุขภาพดูแลร่างกายให้แข็งแรง ขณะเดียวกันเพื่อรองรับการเติบโตครึ่งปีหลัง บริษัทได้เตรียมเปิดสาขาใหม่อีก 2 แห่ง คือที่ สะหวันนะเขต ในสปป.ลาว และจังหวัดชลบุรี ภายในสิ้นปีนี้ โดยทุกสาขาเป็นการลงทุนเองทั้งหมด

tpw