nulled wordpress themes wordpress nulled themes

ไม่อยากเจ๊ง❗จับสินค้าขายให้ถูกโฉลกกับ โซเชียล มีเดีย

ถูกเปิดอ่าน 359 ครั้ง

ในปัจจุบัน Facebook, Twitter, YouTube และ Instagram ยังเป็นแพลตฟอร์มหลักสำคัญสำหรับชีวิตประจำวันและภาพธุรกิจ ถือว่ามีอิทธิพลมากในขณะนี้ แต่ก็ยังมีแพลตฟอร์มอื่นที่กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทในวงการโซเชียล มีเดีย เช่นกัน และหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียล มีเดีย ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับคนรุ่นใหม่คือ TikTok ที่เปิดตัวในปี 2017 และมีความนิยมเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็วเมื่อปี 2019 ตอนนี้มีผู้ใช้งานทั่วโลกประมาณ 500 ล้านคนต่อเดือน และมีการติดตั้งแอปพลิเคชัน แล้วมากกว่า 1.1 พันล้านครั้ง ณ เดือนมีนาคม 2562 ซึ่งการใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มทางเลือกเหล่านี้ช่วยให้แบรนด์สามารถมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายที่อาจไม่ได้อยู่ใน Instagram, Facebook หรือ Twitter ได้

📥 ส่อง Social Media ในประเทศไทย
อัตราการใช้งาน Social Media ในไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปัจจุบันพบว่าคนไทยใช้งาน Internet และ Social Media กว่า 50 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดในประเทศประมาณ 70 ล้านคน และมีการเข้าถึง Social Media โดยเฉลี่ย 3 ชั่วโมงต่อวันสำหรับในปี 2020 นี้ ก็มีผู้ใช้รายใหม่เกิดขึ้นจากปีที่แล้วถึง 2.3 ล้านคนเลยทีเดียว

โดยมีแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Facebook, YouTube, Line ตามลำดับ ส่วนกลุ่มอายุที่ใช้งาน Social Media มากที่สุด คือ วัยทำงานในช่วงอายุ 25-34 ปี ตามด้วย 18-24 ปี และกลุ่มที่ใช้ Social Media น้อยที่สุดคือช่วงอายุ 35-44 ปี

📥 สถิติผู้ใช้งาน Social Media แยกตามแพลตฟอร์ม
Facebook : ผู้ใช้งาน Facebook ในประเทศไทยมีประมาณ 47 ล้านคน ยังคงที่จากปีก่อนหน้า อาจเป็นเพราะเกิดความอิ่มตัวของผู้ใช้งาน มี Social Media และสื่ออื่นๆ เพิ่มขึ้น และผลกระทบจากความไม่มั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวในการใช้งาน Facebook อีกต่อไป

Instagram : จำนวนผู้ใช้งาน Instagram ในไทยก็ยังคงที่ไม่ได้เติบโตมากเท่าไหร่เช่นกัน โดยส่วนมากผู้ใช้งาน Instagram เป็นผู้หญิงถึง 63.6% ส่วนผู้ชายมีเพียง 36.4%

Twitter : แพลตฟอร์มที่ฮอตฮิตในการติดตามข่าวสาร ก็ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Twitter ในไทย 6.5 ล้านคนแล้ว และแน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงถึงกว่า 78.%

YouTube : จากสถิติผู้ใช้ YouTube 62% เป็นเพศชาย ชอบดูเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬา (โดยเฉพาะฟุตบอล) และเกมเป็นหลัก ในขณะที่ 38% ที่เหลือเป็นเพศหญิง ที่ชอบดูคอนเท้นต์เกี่ยวกับความงาม โดยเนื้อหาที่คนไทยดูบน YouTube มากที่สุด คือ เพลง โดยเฉพาะเพลงแนวลูกทุ่ง

Line : มีผู้ใช้ Line กว่า 194 ล้านคนทั่วโลกในต้นปี 2562 จากสถิติของ We Are Social และ Hootsuite’s Digital 2019 นั้น พบว่ามีผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Line ทั่วโลกราว 194 ล้านคนในต้นปี 2562 ทำให้ Line ติดอันดับ 1 ใน 20 ของแอปโซเชียลยอดนิยมของโลกในเวลานี้ และยังเป็นหนึ่งในแอป ส่งข้อความที่ยอดนิยมในไทยอีกด้วย

📥 พฤติกรรมการใช้งานของสื่อแต่ละรูปแบบ

Facebook ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปีนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2004 ทั้งผู้ใช้งานและเวลาที่ใช้บนแพลตฟอร์ม ซึ่งถือว่ายังคงเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่ใช้งานมากที่สุดถึงเกือบ 2.45 พันล้านคนต่อเดือน มีคนใช้งาน Facebook Stories ประมาณ 300 ล้านคน ทุกวัน และกลุ่มใน Facebook มีมากกว่า 10 ล้านกลุ่ม และมีผู้ใช้งานในกลุ่มถึง 1.4 พันล้านคน

ขณะที่ Instagram ในช่วงสามปีนับตั้งแต่เปิดตัว Stories ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของสิ่งที่ทำให้ Instagram เป็นที่นิยม 500 ล้านคนใช้ฟังก์ชัน Stories ของ Instagram ทุกวัน ที่สำคัญ คือ ผู้ใช้งาน Instagram กว่า 200 ล้านคน เข้าไปดูโปรไฟล์ของสินค้าหรือธุรกิจอย่างน้อยหนึ่งโปรไฟล์ทุกวัน และ 62%  ต่อมา YouTube ถ้าจะบอกว่า YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลกก็คงไม่ผิดนัก หากนับจากยอดผู้เข้าใช้งานทั่วโลกจำนวน 2 พันล้านคนต่อเดือน มีคนดูวิดีโอบน YouTube ทุกวัน นับได้ถึงหนึ่งพันล้านชั่วโมงต่อวัน และมีการดูเป็นพันล้านครั้ง มีคำที่ค้นหามากที่สุด คือ “How To” ซึ่งเพิ่มขึ้น 70% ทุกปี Twitter เป็นเหมือนแพลตฟอร์มสำหรับรายงานข่าวด่วน เป็นช่องทางสำหรับการรับข่าวสารใหม่ๆ มีผู้ใช้งาน Twitter จำนวนมาก 330 ล้านคนต่อเดือน และ 145 ล้านคนต่อวัน LineOA เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา Line Thailand ได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Line จากปี 2019 โดยระบุว่า ผู้ใช้ 59% เป็นผู้หญิง และ 41% มีอายุระหว่าง 25-34 ปี และมีจำนวนผู้ใช้งานที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้น 50% จากปีก่อน

📥 สินค้าอะไรเหมาะจะขายกับสื่อแบบไหน
อย่างไรก็ตาม Social Media ที่กล่าวไปข้างต้นทั้ง Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, และ Line เป็นช่องทางที่สามารถขายสินค้าได้อย่างหลากหลายและมีขอบเขตที่กว้างมาก แต่จะมีสินค้าบางกลุ่มที่เหมาะกับ Social Media บางแพลตฟอร์ม และสามารถทำรายได้ให้มากกว่าสินค้าชนิดอื่น
Facebook มีสัดส่วนผู้ใช้งานหญิงมากกว่าผู้ชาย และช่วงอายุ 25 – 34 ปีมากที่สุด ดังนั้นสินค้าที่จะขายใน Facebook จึงน่าจะเป็นสินค้าที่เจาะกลุ่มวัยทำงาน เช่น อุปกรณ์สำนักงาน สินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน เสื้อผ้าที่ใส่ได้ทั้งทำงานและชีวิตประจำวัน เป็นต้น

Instagram ช่วงอายุที่ใช้งานมากที่สุดคือ 25 – 34 ปี และ 18-24 ปี ในไทยมีจำนวนผู้ใช้งานผู้หญิง 64% ซึ่งมีอยู่ 7.7 ล้านบัญชี ซึ่งแน่นอนว่าสินค้าที่มีแนวโน้มจะขายได้ใน Instagram จึงเป็นสินค้าเกี่ยวกับความสวยความงามและเป็นส่วนใหญ่ เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

Twitter สัดส่วนผู้ใช้งานส่วนใหญ่ทั่วโลก คือ กลุ่มอายุ 25 – 49 ปี ซึ่งอยู่ในวัยทำงาน เป็นผู้หญิงมากถึง 78% จำนวน 1,430,000 บัญชี สินค้าที่ควรขายใน Twitter จึงควรเป็นสินค้าที่ผู้หญิงในวัยทำงานให้ความสนใจ เช่น แฟชั่นในออฟฟิศ เครื่องสำอางเครื่องใช้สำนักงานน่ารัก ๆ

 YouTube มีผู้ใช้งานผู้ชาย 55% และผู้หญิง 45% เป็นจำนวนที่ไม่แตกต่างกันนัก สินค้าที่จะโฆษณาใน YouTube และได้รับผลดีจึงอาจจะเป็นทั้งสินค้าที่ผู้หญิงและผู้ชายสนใจพอ ๆ กัน เช่น สินค้าไอที แฟชั่น และสินค้าเกี่ยวกับความงาม

Line จากสถิติของ Priceza ที่ได้รวบรวมข้อมูลร้านค้าต่างๆ ผ่าน Line Shopping พบว่า สินค้าที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดได้แก่ เครื่องประดับ แฟชั่น สินค้าที่เกี่ยวกับความสวยความงาม

(ข้อมูลอ้างอิงจาก Hootsuite โดย www.adaddictth.com )

tpw