nulled wordpress themes wordpress nulled themes

“เมืองไทยประกันภัย” จัดงาน Partner of Pride ‘เชื่อมสายใย หัวใจสีฟ้า’ เปิดเวทีเผย กลยุทธ์แนวทางการดำเนินธุรกิจตัวแทน เตรียมพร้อมรุกดันยอดขายภายในปี 2564

ถูกเปิดอ่าน 113 ครั้ง

 

บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI จัดงานสัมมนา Partner of Pride “เชื่อมสายใย หัวใจสีฟ้า” เปิดเวทีให้ความรู้แก่ตัวแทนด้านการขายแบบหมดเปลือก และเผยกลยุทธ์แนวทางในการดำเนินธุรกิจสำหรับช่องทางตัวแทนที่จะเกิดขึ้นในปี 2564 เตรียมความพร้อมดันยอดขายให้มีกำไรเหนือการเติบโต เพื่อรองรับยุค New Normal หรือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคหลังเกิดเหตุการณ์วิกฤต โควิด-19 และมุ่งเน้นการทำงานผสมผสานระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 ณ แกรนด์ บอลรูม 1 ชั้น 3 โรงแรม ดิ เอ็มเมอรัล รัชดา

นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI เปิดเผยว่า “ช่วงปี 2563 ที่ผ่านมาประเทศไทยได้เจอกับภาวะวิกฤตโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก จนส่งผลกระทบไปถึงภาวะเศรษฐกิจของประเทศมีการชะลอตัว ถือได้ว่ามีความผันผวนสูงและไม่อาจจะฟื้นตัวได้อย่างเร็ววัน ซึ่งโค้งสุดท้ายในปีนี้มีความตั้งใจและเป็นห่วงใยพี่น้องตัวแทนขายทุกช่องทางของบริษัทฯ โดยได้จัดงานสัมมนา Partner of Pride “เชื่อมสายใย หัวใจสีฟ้า” นี้ขึ้นมาเพื่อให้ตัวแทนทุกคนได้รับความรู้ด้านการดำเนินธุรกิจที่ต้องปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภค และรับทราบถึงกลยุทธ์ด้านแนวทางในการดำเนินธุรกิจในปี 2564”

สำหรับแนวทางการดำเนินธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในปี 2564 จากความไม่แน่นอนของสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายๆ ธุรกิจเกิดการแข่งขันทางด้านราคา ซึ่งส่งผลกระทบต่อผลกำไรภาพรวมของธุรกิจ และคาดว่าปี 64 ยอดขายในส่วนของรถยนต์อาจจะเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ซึ่งประกันสุขภาพอาจจะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภค จึงเล็งเห็นความสำคัญในการให้ความรู้แก่ตัวแทนแบบรอบด้านที่เกี่ยวข้องกับการทำงานโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Personal Data Protection Act (PDPA) พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การใช้ระบบ Enterprise Resource Planning (ERP) ที่เข้ามาช่วยจัดการและวางแผนการทำบัญชีให้สะดวกมากยิ่งขึ้น และให้ข้อมูลเกี่ยวกับเป้าหมายและทิศทางของผลิตภัณฑ์ทั้ง Motor และ Non-Motor รวมไปถึงแนะนำการใช้ระบบ Click to Sale หรือการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์

“และสำหรับแนวทางในการบริหารงานด้านการทำงานของตัวแทนในปีต่อๆ ไป ทางเมืองไทยประกันภัยมุ่งเน้นการทำงานแบบผสมผสานระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ซึ่งต้องยอมรับว่าทุกวันนี้สังคมโลกได้ถูก Disrupt แทบทุกด้าน ดังนั้น ทุกคนทุกวัยจะต้องปรับตัวเข้าหากันให้มากขึ้น จึงให้ความสำคัญกับตัวแทนทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่

เป็นคู่ค้าของเมืองไทยประกันภัยมาอย่างยาวนาน บางท่านได้ส่งอาชีพไปถึงรุ่นลูก และอีกกลุ่ม คือ กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ได้เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี มีความคิดแบบใหม่ๆ และประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคมีแนวโน้มใช้ดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น เมืองไทยประกันภัย จึงได้มุ่งเน้นการพัฒนาและเตรียมความพร้อมในการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกทุกด้าน ทั้งในด้านการขายและการบริการของตัวแทน ในโอกาสนี้จึงอยากจะมอบโอกาสที่ดีในการส่งต่ออาชีพการขายประกันภัย ที่คอยทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนในเวลาเกิดภัย ด้วยความภาคภูมิใจที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเมืองไทยประกันภัย” นางนวลพรรณ กล่าวเพิ่มเติม

tpw