nulled wordpress themes wordpress nulled themes

ถอดรหัส “คน 5 ลักษณะที่โลกยุคใหม่ต้องการ” ผ่านมุมคิด “CEO นพกฤษฏิ์” แห่งซัคเซสมอร์

ถูกเปิดอ่าน 277 ครั้ง

Disrupt yourself before getting disrupted” ประโยคน่าคิดในยุค Digital Disruption ที่ ทั้งคนและธุรกิจต่างถูกพลิกผันให้ต้องเปลี่ยน!!เพราะขืนไม่เปลี่ยนก็จะโดนบังคับให้ต้องเปลี่ยนอยู่ดี   ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นก็มีสิทธิ์ไปไม่รอด โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยน “ปรับตัวของคน” ที่ต้องเน้นย้ำตัวเองให้ปรับเปลี่ยนให้ทันต่อการพลิกผัน (Disrupt) ให้ได้เสมอและต้องไม่ลืมด้วยว่ายุค Digital Disruption เป็นยุคที่มีให้ทั้ง “โอกาส” มากมายสำหรับคนที่พร้อมปรับตัวเพื่อก้าวไปค้นหาไขว่คว้าโอกาสใหม่ๆมาได้ทัน และอีกทางก็สามารถหยิบยื่น “วิกฤติ” ให้กับคนที่ไม่ปรับเปลี่ยนตัวเองโดยยังทำตัวแบบ  เดิม ๆ หรือทำงานแบบเดิม ๆ ไม่เปลี่ยนไม่พัฒนาไปไหน ในขณะที่ทุกอย่างรอบ ๆตัวเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงในท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นทั้ง “คนตกยุค!!” ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการสำหรับโลกยุคใหม่อีกต่อไป ดังนั้นฉบับนี้จึงขอนำเสนอแง่มุมแนวคิดดี ๆ (จาก CEO: https://ceonoppakrit.com/) ของบอสใหญ่แห่งค่ายขายตรง  “ซัคเซสมอร์” อย่าง CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร” ที่ได้บ่งชี้ถึง “คน 5 ลักษณะที่โลกยุคใหม่ต้องการ” โดยสะท้อนความสำคัญให้เห็นว่า โลกทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วเหลือเกิน และโลกยุคใหม่ก็ต้องการคนสายพันธุ์ใหม่ ดังนั้นเราต่างมีหน้าที่ ที่ต้องเปลี่ยน แปลงตนเองให้เป็นคนที่เข้ากันได้กับยุคสมัย และเพื่อให้คุณมีเป้าหมายในการพัฒนาตนเองอย่างชัดเจนจึงขอปักธงให้ได้มองแบบอย่างจากคน 5 ลักษณะที่โลกยุคใหม่ต้องการ…”

เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากเป็นคนตกยุค!!และเสี่ยงตกงาน!!ก็ควรต้องเร่งพัฒนาปรับเปลี่ยนตัวเองโดยขับไล่สิ่งเก่าๆออกไปพร้อมแทนที่ด้วยสิ่งใหม่ที่ดีกว่าและมีคุณค่ามากกว่า เฉกเช่น “คน 5 ลักษณะที่โลกยุคใหม่ต้องการ” ดังนี้

          คุณลักษณะประการแรก: เป็นคนที่เชื่อว่าสามารถเรียนรู้ปรับตัวเข้ากับโลกยุคใหม่ได้

โดยมองว่า ทุก ๆ ความสำเร็จเริ่มต้นจากความเชื่อก่อนเสมอ เมื่อคุณเชื่อคุณจะมองเห็น และเมื่อคุณมองเห็นตัวคุณทำได้ คุณก็จะทำได้ในที่สุด ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในเจนเนอเรชั่นอะไร คุณต้องเชื่อว่าตัวคุณสามารถปรับตัวให้เข้ากับบริบทต่าง ๆ ตามการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ เช่น คนรุ่นผมไม่เก่งโซเชียลมีเดียแต่ผมมีความเชื่อว่าสามารถเรียนรู้เพื่อที่จะใช้ประโยชน์ผ่านการทำความเข้าใจหลักการการทำงานของมัน ประเภทเครื่องมือและการทำหน้าที่ของแต่ละเครื่องมือ เพื่อที่จะบริหารหรือทำงานร่วมกับคนที่เก่งในด้านนี้ได้ เป็นต้น

คุณลักษณะประการที่สอง: เป็นคนตั้งคำถามเก่ง

เพราะด้วยคุณภาพชีวิตของคุณหรือคุณภาพชีวิตธุรกิจของคุณ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของคำถามที่คุณถาม เนื่องจากโลกยุคใหม่มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ดังนั้นคำถามที่เคยถาม แม้คุณเคยตอบอย่างถูกต้องแต่เนื่องจากเป็นคำถามที่หมดอายุไปแล้ว คำตอบก็หมดอายุไปด้วย มันจึงใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป คุณจึงจำเป็นต้องเป็นคนตั้งคำถามใหม่ ๆ ที่เก่ง  เช่น ทำอย่างไรจึงจะสร้างนวัตกรรมในงานได้? ทางออกของปัญหานี้มีทางเลือกอะไรบ้าง?  เราจะต้องปรับเปลี่ยนตนเองหรือองค์กรในด้านไหนบ้าง จึงจะสามารถเผชิญกับสภาวะการแข่งขันที่รุนแรงได้? เป็นต้น ซึ่งเมื่อคุณตั้งคำถามเก่ง คุณก็จะมีโอกาสค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ได้มากกว่าคนอื่น ทำให้คุณมีแต้มต่อในการสร้างชัยชนะได้

คุณลักษณะประการที่สาม: เป็นคนช่างสังเกต

การสังเกตเป็นการช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลบางอย่างที่คุณไม่คาดคิดแต่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างความ สำเร็จได้  เช่น สังเกตวิธีการใช้สินค้าของลูกค้าของเรา คุณอาจจะเจอการใช้ในแบบที่คุณคาดไม่ถึง หรือสังเกตดูว่าคอขวดในการให้บริการสินค้าของคุณอยู่ตรงส่วนไหนของห่วงโซ่คุณค่า คุณก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา หรือสังเกตว่ามีปัญหาอะไรของมนุษย์ที่ยังไม่ได้รับความสะดวกบ้าง จะช่วยให้คุณได้แนวคิดในการสร้างธุรกิจใหม่ได้

คุณลักษณะประการที่สี่: เป็นคนสามารถเชื่อมโยงความคิดต่าง ๆ เข้าหากันได้

ความคิดสร้างสรรค์ส่วนใหญ่ในโลกนี้ ไม่ได้เกิดจากความคิดฐานศูนย์ที่ว่างเปล่า แต่เกิดจากการต่อยอดเชื่อมโยงไปมาจากสิ่งที่มีมาก่อนหน้า เช่น สตาร์บัคส์ ก่อกำเนิดมาจากการเห็นร้านกาแฟในประเทศอิตาลี หรือธุรกิจจัดสัมมนาที่เชื่อมโยงความคิดจากธุรกิจคอนเสิร์ต โดยผสมผสานเรื่องแสงสีเสียงและการเต้นเข้าไปจนเกิดรูปแบบการจัดสัมมนาแนวใหม่ได้  ดังนั้นหากคุณเชื่อมโยงความรู้ข้ามอุตสาหกรรมได้ คุณก็จะผลิตความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น

คุณลักษณะประการที่ห้า: เป็นคนเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและเรียนรู้จากความผิดพลาดได้ดี

เมื่อโลกเปลี่ยนเร็ว ความรู้ที่เรียนมาก็หมดอายุเร็วอย่างแปรผันตามกัน ดังนั้น คุณจึงต้องเป็นนักเรียนตลอดชีวิต หาวิธีการเรียนรู้ที่เหมาะกับตัวคุณให้เจอ จากนั้นสร้างวินัยการเรียนรู้ในเรื่องที่คุณต้องใช้ในการสร้างความสำเร็จวันละ 1 ชั่วโมง ทำต่อเนื่องเป็นเวลาสามปี คุณจะกลายเป็นคนเก่งในวงการที่คุณเลือก และที่สำคัญไม่น้อยกว่าก็คือการเรียนรู้บางสิ่งจากความผิดพลาดของตัวคุณเองหรือของคนอื่น คุณก็จะมีรอบหมุนของการเรียนรู้และปรับปรุงที่มากกว่า ซึ่งจะส่งผลให้คุณเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้นไปอีก

และทั้งหมดนี้คือ “คน 5 ลักษณะที่โลกยุคใหม่ต้องการ” ที่ CEO นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร” เน้นย้ำทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ใครก็ตามที่ต้องการรักษาตำแหน่งความเป็นคนสำคัญขององค์กรไว้ รีบเร่งพัฒนาลักษณะทั้ง 5 นี้ได้เลย รับประกันว่าคุณจะเป็นผู้เลือก ไม่ใช่ผู้ถูกเลือกอีกต่อไป

tpw