nulled wordpress themes wordpress nulled themes

พิษออนไลน์ทำขายตรงเซ ขายตัดราคา E-Marketplace 

ถูกเปิดอ่าน 625 ครั้ง

ประเด็นร้อนฉ่าต้อนรับปีหมูหิน  ผู้ประกอบการธุรกิจขายตรงรับศึกหนักปัญหาขายสินค้าตัดราคาผ่านช่องทางออนไลน์ E-Marketplace  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็ปไซต์แหล่งช็อปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง  LAZADA , Shopee  แบรนด์สินค้าขายตรงเกลื่อน ปมสาเหตุหลักเรื่องเดิมๆ บริษัทปิดตาข้างเดียวจัดโปรโมชั่นแรง ส่วนแม่ทีมตาโตเร่งปิดยอดระบายสินค้าขายราคาต่ำไร้จรรยาบรรณต้นตอวงจรอุบาทว์  “สุเทพ” นายกส.ขายตรงไทย ยอมรับรุนแรงกว่าอดีตเร่งระดมสมองสมาชิหาทางแก้ไข คาดมีบทสรุปเร็วๆ นี้ ด้านผู้ประกอบการขายตรงเดินหน้าหามาตรการป้องกันสร้างความเชื่อมั่นธุรกิจขายตรง

อีกหนึ่งประเด็นร้อนรับปีหมูหินชนิดเคราะห์ซ้ำกรรมซัดธุรกิจขายตรงอีกระลอกใหญ่  เมื่อผู้ประกอบการธุรกิจ ขายตรงต้องรับศึกหนักเผชิญกับปัญหาสินค้าขายตัวราคาผ่านช่องทางออนไลน์ E-Marketplace  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็ปแหล่งช็อปปิ้งออนไลนชื่อดัง  LAZADA  Shopee ขายเกลื่อน อย่างไรก็ตาม การขายสินค้าตัดราคาถือเป็นปมปัญหาที่อยู่คู่ขายตรงไทยมาช้านาน ซึ่งในอดีตจะเห็นเกลื่อนตามตู้ลอยสินค้า หรือวางขายตามซุ่มเล็กๆ ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปนับเป็นปัญหาที่คาราคาซังตลอดมา  เพราะคำว่าผลประโยชน์ไม่เข้าใครออกใครทั้งผู้ประกอบการบริษัทขายตรงบางค่ายบริหารงานในลักษณะ “ปากว่าตาขยิบ” อัดแหลกโปรโมชั่นสินค้าลดแลกแจกแถม

ขณะเดียวกันหากเป็นปมปัญหาเกิดจากนักธุรกิจหรือที่เรียกกันติดปากว่า “แม่ทีม” บางรายที่สร้างความป่นปี้ให้ธุรกิจขายตรงที่เห็นได้ชัดคือ “การเร่งปิดยอด” เมื่อถึงทางตันไม่สามารถระบายหรือใช้สินค้าที่สั่งซื้อมาได้หมด จึงเกิดได้ทยอยปล่อยสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าราคาข้างกล่องที่ได้ซื้อมาจากบริษัทตาม ตามแหล่งขายของสถานที่ต่างๆ เช่นตลาดนัด ร้านค้าส่งสินค้าขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ตามห้างร้านในห้างสรรพสินค้า และช่องทางออนไลน์ยอดนิยม เป็นต้น  ซึ่งถือว่าเป็นการทำงานที่ผิดกฎจรรยาบรรณขาย ตรง และได้สร้างความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงต่ออุตสาหกรรมขายตรงอย่างยิ่ง

เพราะเมื่อขึ้นชื่อว่า ธุรกิจขายตรง / ธุรกิจเครือข่าย หรือที่รู้จักกันทั่วโลก “Multi-level Marketing : MLM” รูปแบบการขยายตลาดจะเป็นการขายผ่านตัวแทนจำหน่าย หรือสมาชิกของบริษัท เป็นการทำธุรกิจที่ผู้ซื้อสินค้านำไปทำการตลาดเองใช้ดีแล้วบอกต่อ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ไม่มีค่าโฆษณา  ยิ่งชวนคนได้มากก็ยิ่งได้ค่าคอมมิชชั่นมากขึ้นด้วย โดยรับผลตอบแทนค่าคอมมิชชั่น แต่ทุกวันนี้เมื่อตลาด MLM  แข่งขันสูงได้นำมาซึ่งรูปแบบการทำงานที่ดูแหกกฎผิดเพี้ยน ผิดแผนการตลาด  ทั้งบริษัทขายตรงและการทำงานของผู้นำสมาชิกโอ้อวดรายได้มากกว่าคุณภาพสินค้า อัดโปรโมชั่นแรงขายสินค้ายกแพ็ค หวังกอบโกยเงิน หรือการลงทุนเพิ่มเพื่อซื้อตำแหน่งรับคอมมิชชั่นเงินล้าน อวดรวยท่องเที่ยวรอบโลก

ต่อมาเมื่อเกิดการดิสรัปชั่นทางเทคโนโลยี ทำให้ตลอดระยะเวลา 3 ปีหลัง ทุกภาพส่วนธุรกิจมุ่งตรงเร่งขยายตลาดขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ที่เรียกว่า  E-Marketplace  ( Electronic Marketplace)  เว็บไซต์สื่อกลางการติดต่อซื้อ – ขายที่รวบรวมสินค้าและร้านค้าต่างๆ จำนวนมากซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้บริโภคของไทยในยุคไทยแลนด์ 4.0  กลายเป็นสังคมก้มหน้าเกิดพฤติกรรมการทำงานหรือการซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์สูงทั่วโลก จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางทำเงิน กระตุ้นการรับรู้สร้างชื่อเสียงแบรนด์สินค้าเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ผ่านระบบการจัดส่งสินค้ารวดเร็วทันใจ และเสมือนเป็นช่องทางดาบสองคมที่มีทั้งสิ่งดีๆ และเหตุการณ์ร้ายๆ มากมายเกิดขึ้น  เช่นเดียวกันสิ่งที่เกิดขึ้นกับขายตรงกลุ่มแม่ทีมที่ไม่สามารถระบายของที่กักตุนไว้ทัน ก็จะใช้เป็นช่องทางการระบายสินค้าในราคาถูกกว่า 50 %

จึงกลายเป็นประเด็นร้อนที่ต้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดย สุเทพ ยืนยงค์วิทยากุล นายกสมาคมการขายตรงไทย (TDSA) กล่าวว่า ในเรื่องของการขายของตัดราคาในช่องทางอี-มาร์เก็ตเพลสนั้น เริ่มมีเพิ่มมากขึ้นกว่า 2-3 ปีแล้ว แต่ไม่รุนแรงเหมือนทุกวันนี้ที่บริษัทขายตรงหลายบริษัทได้รับผลกระทบอย่างถ้วนหน้า ตอนนี้ทางสมาคมฯ ได้มีการประชุมหารือร่วมกับบริษัทสมาชิก เพื่อเป็นการรวบรวมข้อมูลเพื่อเข้าไปพูดคุยและขอความร่วมมือกับอี-มาร์เก็ตเพลส ต้องรอดูว่าเมื่อมีการพูดคุยแล้วทางสมาคมฯ จะได้ความร่วมมือมากแค่ไหนนั้นต้องรอต่อไป คาดว่าจะมีบทสรุปเร็วๆ นี้ ส่วนตอนนี้ทางสมาคมฯ ได้ออกเตือนผู้บริโภคที่สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าว เมื่อได้รับความเสียหายจากสินค้าที่ซื้อมาทางบริษัทต้นทาง จะไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นได้เลย

เอื้ออารี ต่อเนื่อง ประธานบริหาร  บริษัท โซล คอร์ปอเรชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า เป็นกฎเหล็กห้ามวางจำหน่ายหน้าร้าน  และใน อี-มาร์เก็ตเพลส ซึ่งยอมรับว่าสินค้าโซลที่วางจำหน่ายในเว็บไซต์ลาซาด้านั้นอาจยังมีหลงเหลือเพราะเป็นสินค้าเก่าที่ค้างคา  ดังนั้นเพื่อลดปัญหาสินค้าขายตัดราคา บริษัทจึงได้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแพคเกจจิ้งใหม่ทั้งหมดด้วยงบลงทุนหลักสิบล้านบาทในสินค้าขายดี  2 รายการ คือ  มัลเซล เอฟเอ็กซ์ และ ไฮโดร ซีทูชั่น  ซึ่งจะเห็นความเปลี่ยนแปลงใหม่ในสิ้นเดือนนี้ หากบริษัทรู้ว่าสมาชิกทำสิ่งใดแล้วติดขัด มีปัญหาเราจะเร่งแก้ไขจุดเสียทันที

ขณะที่  ดร.กัมปนาท บุญราศรี ประธานกรรมการบริหาร  บริษัท ไอยรา แพลนเน็ต จำกัด กล่าวว่า ตอนนี้ถือว่าทุกบริษัทได้รับความเสียหายไม่มากก็น้อย ไอยราฯ เคยขอความร่วมมือกับอี-มาร์เก็ตเพลสไป 2 บริษัท แต่เขาไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งในมุมของอี-มาร์เก็ตเพลสเขาไม่สนใจเรื่องของราคา เพราะการลดราคาเป็นเรื่องของผลประโยชน์ของผู้บริโภค ถ้าจะไม่ให้เขาขายสินค้าบริษัทจะต้องไปควบคุมตัวแทน บริษัทจึงได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการเจรจาใหม่ การที่อี-มาร์เก็ตเพลสรับสินค้าของบริษัทมาขายจะมีแนวทางการตรวจสอบอย่างไรว่าสินค้านั้นเป็นของแท้ร้อยเปอร์เซ็น เพราะในการขายมีการรับประกันสินค้าว่าเป็นของแท้ด้วย และตอนนี้ไอยราฯ มีการทำบาร์โค๊ดหลายๆ จุด เพื่อที่จะตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าได้

ระพีร์พัชญ์ อินทมาตย์ ผู้ก่อตั้งองค์กร The Pink บริษัท มาสเตอร์พีซ ไลฟ์วิชั่น จำกัด กล่าวว่า ต้องเริ่มต้นจากความเข้าใจในการดำเนินธุรกิจขายตรงที่ถูกต้องเสียก่อน  ส่วนปัญหาการขายตัดราคาใน อี-มาร์เก็ตเพลสรายใหญ่อย่างลาซาด้า เราไม่หวั่นไหวหากเกิดกับสมาชิก แต่ปัญหาที่เจอมาส่วนใหญ่ออกหลังโรงงานหรือเจ้าของผู้ประกอบการขายเองเป็นปริมาณที่ยากจะควบคุมได้ ดังนั้นหากบริษัทคุมนโยบายโปรโมชั่นให้รอบคอบบริหารงานอย่างถูกวิธี ทำถูกต้องก็จะสามารถลดปัญหาเหล่านี้ จึงทำให้ตลอดระยะเวลา 6 ปีของการเปิดดำเนินธุรกิจขายตรงมาสเตอร์พีซเราไม่มีสินค้าตัดราคาในลาซาด้าเลย หรือที่เห็นบ้างก็จะเป็นของสมาชิกเองที่เราสามารถควบคุมพูดคุยได้

tpw