nulled wordpress themes wordpress nulled themes

งามละเมียด รสละไม สำรับ “ข้าวแช่” ณ ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ @The Emerald Hotel Ratchada

ถูกเปิดอ่าน 137 ครั้ง

งามละเมียด รสละไม กับอาหารต้อนรับฤดูร้อน ที่ The Emerald Coffee Shop ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ @The Emerald Hotel Ratchada ด้วยเมนู “ข้าวแช่” ที่จัดบริการรวมอยู่ในบุฟเฟต์อาหารนานาชาติ เฉพาะมื้อกลางวัน ตลอดเดือนเมษายน 2562 ระหว่างเวลา 11.30 – 14.30 น. เพียงท่านละ 680 บาท++ เท่านั้น หรือถ้าใครอยากรับประทานข้าวแช่เพียงอย่างเดียวก็ได้ในสนนราคา 350 บาท ++

“ฤดูร้อนก่อนเก่าทำข้าวแช่ น่าชมแต่เครื่องกับสำรับฉัน ช่างทำเป็นดอกจอกและดอกจันทน์ งามจนชั้นกระชายทำเหมือนจำปา” …สุนทรภู่

วันนี้จะพามาลิ้มชิมรสความวิจิตรบรรจงของสำรับชาววังที่ได้มาจากอาหารพื้นบ้านชนชาติมอญ และถูกเผยแพร่ออกมานอกวังเมื่อสิ้นรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับสำรับ “ข้าวแช่” เมนูฤดูร้อน ที่ต้องมีการจัดเตรียมอย่างพิถีพิถัน ประดิดประดอยกันตั้งแต่ตัวข้าวที่ผ่านการขัดสีฉวีวรรณจนหมดยาง นำมาหุงให้เรียงเม็ดสวย อบร่ำควันเทียนกรุ่นกลิ่นดอกมะลิหอมเย็นสำหรับน้ำเติม กะล่อยกะหลิบปั้นแต่งเครื่องเคียงที่ทั้งงดงาม และอร่อยลิ้น ซึ่งระดับ The Emerald Hotel Ratchada แล้วไซร้ไม่เคยมีครั้งไหนที่จะทำให้ผิดหวัง ต้องยอมรับกับความประณีตในทุกรายละเอียดจริงๆ

ช่างเหมือนบุพเพสันนิวาสเมื่อแรกพบ กับความสวยงามของการสลักเสลาผักผลไม้ และทำเครื่องเคียงอย่างพิถีพิถันบรรจงปรุงออกมาแบบถึงรส ถึงเครื่อง กลมกล่อมเสียจนลืมกลืน ทั้ง ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ห่อหรุ่ม ปลาแห้ง หัวหอมสอดไส้ หมูฝอยผัดหวาน หรือถ้าไม่ทานหมูก็มีเมนูเนื้อเค็มฝอยทดแทนกันแบบไม่กินแหนงแคลงใจ และยังมีเครื่องผัดหวานอีกนานาชนิดที่เชฟทำมาให้ทานกันแบบอร่อยหมดจดรสเลิศล้ำกันเลยทีเดียว
สำหรับเราขอบอกว่าอร่อยทุกอย่าง และช่างตื่นตาชื่นใจจนบอกไม่ถูก ตั้งแต่ “ลูกกะปิ” ที่กว่าจะทำมาเป็นลูกเล็กๆ ให้เราได้ทาน มีส่วนผสมตั้งมากมาย ทั้งตะไคร้ กระชาย หัวหอม ปลาช่อน หัวกะทิ แป้งสาลี ไข่ กรรมวิธีคือต้องนำปลาช่อนย่างมาแกะเนื้อแล้วบด นำเครื่องทั้งหมดลงคลุกเคล้า ปั่นให้ละเอียด ผัดกับหัวกะทิ น้ำตาลปีบ เกลือ จนแห้ง ปั้นเป็นลูกเล็กชุบไข่ ผสมแป้งสาลี ทอดให้เหลืองหอม เวลาส่งเข้าปากจะให้รสหวานของน้ำตาลปีบ ความมันของกะปิ และเนื้อปลา หอมแบบบอกไม่ถูก ตามด้วยการตักข้าวแช่เย็นๆ หอมๆ ตามไป ช่างจรุงจิตจรรโลงใจเสียจริงๆ

และอีกเมนูที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน คือ “พริกหยวกสอดไส้ห่อหรุ่ม” ที่ต้องนำเอาพริกหยวกมาล้างน้ำเกลือ ผ่าไส้ออก โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เนื้อหมู กุ้ง ตำให้เข้ากันจนเหนียว ใส่ไข่ และนำส่วนผสมทั้งหมดบรรจุลงในพริกหยวก นำไปนึ่ง ยังค่ะ ยังไม่เสร็จ เพราะต้องไปทอดบนฝอยไข่ในน้ำมันจนได้ที่ เมื่อเคี้ยวเข้าไปผ่านตัวไข่และพริกหยวกจะได้รสของไส้ที่หอมเครื่อง ดีต่อใจเอามากๆ และนอกจาก 2 เมนูนี้แล้ว ก็ยังมีหลากหลายเมนูที่บรรจงทำมาแบบอร่อยล้ำเหนือคำบรรยาย

นอกจากนี้ยังมีเมนูล้างปาก อย่าง “มะม่วงน้ำปลาหวาน” รสกลมกล่อม ที่จัดว่าเด็ดเลย คือ กุ้งแห้งตัวโตมาก เพราะผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี จึงไม่เค็มปี๋เหมือนที่เคยทาน และหวานชื่นใจเลิศรสกับ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ที่ตัวข้าวนุ่มหอม บวกความเค็มมันของกะทิ เข้ากันได้ดีกับมะม่วงน้ำดอกไม้อันฉ่ำลิ้น  รวมถึงข้าวเหนียวกับไอศกรีมมะม่วง หวานๆ เย็นๆ ทั้ง 3 อย่างนี้ คิดเพียงชุดละ 180 บาท++ เท่านั้น หืมมม…ฟิ้นฟินนนได้อีก

เมนูฤดูร้อนนี้ต้องขอบอกว่าหาทานได้ยากมาก และถ้าจะทานที่นี่ก็มีเพียงปีละครั้ง เลยไม่อยากให้พลาด รีบๆ กันนะจ๊ะ มีถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้เท่านั้นจร้า

——————————————————

The Emerald Coffee Shop @ The Emerald Hotel Rutchada
มื้อกลางวัน 11.30 – 14.30 น.
เพียงท่านละ 680 บาท++

เฉพาะเมนูข้าวแช่ 350 บาท++

ข้าวเหนียวมะม่วง
มะม่วงน้ำปลาหวาน
ข้าวเหนียวกับไอศกรีมมะม่วง

ชุดละ 180 บาท++

TEL : 0-2276-4567 ต่อ 8413-4

tpw